Di tinh có thể chia làm 4 thể khác nhau. Về chữa trị, có thể bằng liệu pháp ăn uống, hoặc dùng bài thuốc.Theo lương y Vũ Quốc Trung, 4 thể di tinh bao gồm: thể thấp nhiệt hạ trú - thích ăn những thực phẩm rán nóng và thích uống rượu, tỳ vị nóng ẩm thấp xuống âm thiết, hoặc nhập phòng sau khi say rượu, ẩm nóng trong ngoài, xâm nhập buồng tinh gây ra di tinh; thận hư không bền - trước khi kết hôn thường mắc chứng thủ dâm, đã kết hôn rồi thì dâm dục quá độ, tổn thương thận, tiêu hao khí, gây ra hạ nguyên hư, lâu ngày dẫn đến di tinh; lao lực tổn thương tâm tỳ - phần nhiều do suy nghĩ vất vả lâu ngày, tâm tỳ bị tổn thương, sinh hoạt tình dục thái quá, thận mất khả năng tàng trữ lâu ngày gây ra di tinh; âm hư hỏa vượng dẫn đến di tinh.
Nữ trinh tử
Món ăn- Cháo thỏ ty tử: Thỏ ty tử (vị thuốc) 30-60g, một ít gạo tẻ, đường trắng vừa đủ. Rửa sạch thỏ ty tử rồi giã vụn cho vào nước sắc lấy nước cốt, bỏ bã, cho gạo vào nấu cháo, khi chín cho đường trắng vào, nấu thêm một chút là được. Dùng hết trong ngày. Dùng 10 ngày là một liệu trình, nếu thấy có hiệu quả thì dùng thêm 2 liệu trình nữa.
- Cháo kim anh tử: Kim anh tử 10-15g, một ít gạo tẻ (hoặc gạo nếp). Sắc (nấu) kim anh tử lấy nước cốt, bỏ bã, rồi cho gạo tẻ hoặc gạo nếp vào nấu cháo, nêm nếm gia vị. Chia làm 2 lần, dùng hết trong ngày, một liệu trình từ 2-3 ngày. Lưu ý, nếu người đang cảm sốt thì không được dùng.
- Cháo sò biển: Sò biển 30g, trứng vịt muối 1 quả, gạo 100g. Vo gạo cho nước nấu cháo, rửa sạch sò biển, đợi cháo gần chín thì cho vào cùng nấu cháo. Trứng muối bóc vỏ, khi cháo chín cho vào cháo. Nấu thêm mươi phút nữa, nêm nếm gia vị vừa dùng. Dùng mỗi buổi sáng, dùng liền trong nhiều ngày.
- Dùng thủ ô 100g, 2 cái trứng gà, cùng các gia vị, hành, gừng, rượu. Rửa sạch thủ ô sắt thành từng đoạn dài 4-5 cm. Cho trứng gà và thủ ô vào nồi cùng một lượng nước vừa đủ, nấu đến sôi thì cho các gia vị vào. Khi trứng chín, nước đặc thì vớt thủ ô ra, bóc vỏ trứng, cho vào trong nước nấu thêm vài phút nữa, nêm nếm gia vị. Dùng trứng và nước, dùng hết trong ngày.
Món ăn
- Cháo thỏ ty tử: Thỏ ty tử (vị thuốc) 30-60g, một ít gạo tẻ, đường trắng vừa đủ. Rửa sạch thỏ ty tử rồi giã vụn cho vào nước sắc lấy nước cốt, bỏ bã, cho gạo vào nấu cháo, khi chín cho đường trắng vào, nấu thêm một chút là được. Dùng hết trong ngày. Dùng 10 ngày là một liệu trình, nếu thấy có hiệu quả thì dùng thêm 2 liệu trình nữa.
- Cháo kim anh tử: Kim anh tử 10-15g, một ít gạo tẻ (hoặc gạo nếp). Sắc (nấu) kim anh tử lấy nước cốt, bỏ bã, rồi cho gạo tẻ hoặc gạo nếp vào nấu cháo, nêm nếm gia vị. Chia làm 2 lần, dùng hết trong ngày, một liệu trình từ 2-3 ngày. Lưu ý, nếu người đang cảm sốt thì không được dùng.
- Cháo sò biển: Sò biển 30g, trứng vịt muối 1 quả, gạo 100g. Vo gạo cho nước nấu cháo, rửa sạch sò biển, đợi cháo gần chín thì cho vào cùng nấu cháo. Trứng muối bóc vỏ, khi cháo chín cho vào cháo. Nấu thêm mươi phút nữa, nêm nếm gia vị vừa dùng. Dùng mỗi buổi sáng, dùng liền trong nhiều ngày.
- Dùng thủ ô 100g, 2 cái trứng gà, cùng các gia vị, hành, gừng, rượu. Rửa sạch thủ ô sắt thành từng đoạn dài 4-5 cm. Cho trứng gà và thủ ô vào nồi cùng một lượng nước vừa đủ, nấu đến sôi thì cho các gia vị vào. Khi trứng chín, nước đặc thì vớt thủ ô ra, bóc vỏ trứng, cho vào trong nước nấu thêm vài phút nữa, nêm nếm gia vị. Dùng trứng và nước, dùng hết trong ngày.
Hoài sơn
Trạch tả
Thục địa - Ảnh: K.Vy
Bài thuốc- Với thận hư không bền, nếu di tinh nhiều lần, thần sắc mệt mỏi, thường cảm thấy váng đầu hoa mắt, ù tai, mỏi lưng, thì có thể dùng bài thuốc gồm các vị: đảng sâm 15g, hoàng kỳ tươi 18g, thục địa 12g, hoài sơn 10g, phục linh 12g, mẫu đơn bì 8g, kim anh tử (sao tẩm nước muối loãng) 20g, mẫu lệ (sắc trước) 20g, long cốt (sắc trước) 15g, liên tu 10g, trạch tả 8g, cam thảo 6g. Cho 3 chén nước, sắc (nấu) còn 180 ml, chia 3 lần uống nóng trong ngày.
- Với thể âm hư hỏa vượng - nếu thường xuyên váng đầu ù tai, nóng mặt, tim đập mạnh loạn nhịp, ngủ ít, ngủ thì bị mộng tinh, dương vật dễ bị cương lên, mỏi lưng hoạt tinh, thì dùng bài gồm các vị thuốc: thiên động 10g, sinh địa 12g, thục địa 8g, đảng sâm 8g, sa nhân 4g, hoàng bách 12g, tri mẫu 12g, kim anh tử (sao tẩm nước muối loãng) 30g, khiếm thực 15g, trạch tả 10g, nữ trinh tử 12g, đan bì 8g, cam thảo 7g. Cho 3 chén nước, sắc còn 180 ml, chia 3 lần, dùng lúc còn nóng trong ngày.
Ngoài việc dùng món ăn, bài thuốc, thì người bị tình trạng này cần chú ý tiết dục, tránh sinh hoạt tình dục quá mức, tăng cường luyện tập thể dục...
Khánh Vy